Làm Sao Để Chứa Nước Mưa?


https://vietbao.com/p112a244023/lam-sao-de-chua-nuoc-mua


Làm Sao Để Chứa Nước Mưa?

11/10/201500:00:00(Xem: 1946)
Nhằm khuyến khích cư dân California tiết kiệm nước nhất là trong mùa hạn hán, cơ quan cung cấp nước “The Metropolitan Water District of Southern California” đã có chương trình trợ giúp cho những gia đình mua thùng nước mưa (rain barrel) với giá $10 sau khi được rebate $75 cho mỗi thùng 58 gallons. Mỗi gia đình được mua tối đa là 4 thùng. Xin lưu ý quí vị sẽ không được lãnh tiền rebate cho những thùng nước mưa này nếu như đã tham gia vào bất cứ chương trình tiết kiệm nước khác do cùng một cơ quan cung cấp.

Xin vào trang nhà: http://socalwatersmart.com/ để biết thêm chi tiết.

Sau khi mua được thùng nước mưa rồi chúng ta sẽ làm cách nào để hứng và chứa nước mưa?

Sau đây là 2 thắc mắc chung đã khiến cho một số người nhất là những vị cao niên do dự không biết có nên mua hay không:

1. Nhà không có máng xối thì làm sao hứng được nước mưa?

2. Máng xối với ống dẫn nước thẳng xuống dưới đất như vậy phải làm sao?

I. “Nhà không có máng xối thì làm sao hứng được nước mưa?”

blank
Hình chứa nước mưa.

Cách đơn giản nhất là chỉ cần mua một máng xối bằng nhựa (vinyl half round gutter- Made in USA) dài khoảng 10 tại Home Depot hay Lowes với giá khoảng $7. Sau đó đặt máng xối dưới mái hiên nhà nơi nước mưa rơi xuống, dùng 1 khúc cây 2x4 (cao hơn thùng nước) chống giữ ở một đầu còn đầu kia của máng xối đặt lên trên nấp thùng. Có thể nối hai thùng lại với nhau bằng một vòi nước ngắn để khi thùng đầu tiên đầy sẽ tự động chảy sang thùng thứ 2. Xin xem hình bên dưới:

II. “Máng xối với ống dẫn nước thẳng xuống dưới đất như vậy phải làm sao?”

Phải tháo gỡ hay cắt ngắn đi một phần bên dưới của ống nước sau đó kết nối bằng ống nhựa (flexible white vinyl downspout extension – Made in USA ~$9) có thể kéo dài hay uốn cong hướng vào nấp thùng. Xin xem hình bên dưới:

III. Cách bảo quản nước mưa

Nước mưa từ mái nhà thường chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi trùng, vi khuẩn và thường có mùi tanh khi chứa trong thùng nên tốt nhất là dùng để tưới cây mà thôi. Nếu như muốn để dành trong một thời gian, để khử mùi và diệt khuẩn trong nước, chúng ta có thể pha vào trong thùng nước một chút bleach (~ 1 teaspoon cho 5 gallons nước). Xin vào trang web dưới đây để biết thêm chi tiết về liều lượng bleach cần dùng:

http://rainwaterharvesting.tamu.edu/files/2011/05/gi-366_2021994.pdf

Thông thường sau một cơn mưa lớn (và cũng còn tùy theo diện tích của mái nhà nơi hứng nước) nếu như biết tận dụng đúng cách, chúng ta có thể có được 4 thùng nước đầy (58 gallons x4= 232 gallons). Nếu như nhà nhà đều như vậy thì chúng ta sẽ tiết kiệm được một lượng nước khá đáng kể cho thành phố nói riêng và Cali nói chung trong mùa hạn hán.

Nguyễn Quang Đạt

www.duongsinhthucphap.org
Comments