Giữ răng miệng sạch là giảm nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ

Source: email
 

Thói quen hai phút mỗi ngày có thể ngừa được bệnh Alzheimer

 

 

Các nhà khoa học tại nước Anh cho biết họ tìm ra được dấu vết của vi khuẩn bệnh nướu răng nơi não bộ của những bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ (Alzheimer). Sản phẩm phụ của vi khuẩn này – mang tên Porphyromonas gingivalis (P. gingivalis) - được thấy nơi não của 4 trong 10 bệnh nhân bị Alzheimer, nhưng không có trong 10 người cùng lớp tuổi nhưng không bị bệnh mất trí nhớ.

 

Sưng nướu làm tăng rủi ro bị Alzheimer
P. gingivalis thường thấy nơi những người bị bệnh về nướu răng kinh niên và có thể đi vào máu qua những hoạt động hàng ngày như ăn, chải răng, điều trị răng, và từ đó, có thể đi tới não. Đây là điều đáng lo ngại vì bệnh về nướu – tức là sưng nướu kinh niên và xương nâng đỡ răng – tác hại đến gần tới 50% người dân ở Mỹ tuổi từ 30, và 70% người tuổi từ 65 trở lên.

 

Vi khuẩn từ miệng làm hại não ra sao?
Cuộc nghiên cứu năm 2012, trong đó 158 người bình thường được xét nghiệm về các kháng thể (antibody) trong máu đối với vi khuẩn gây bệnh nướu răng, cho thấy người có kháng thể thường dễ bị bệnh Alzheimer khi về già hơn những người không có kháng thể.

Đâu là liên hệ giữa vi khuẩn nơi miệng với chuyện mất trí nhớ?

Một lý thuyết cho rằng các mầm bệnh (pathogen) này có thể làm cho các tế bào não (chẳng hạn như tế bào glial) bị tác động, sưng lên, đưa đến tình trạng tế bào thần kinh bị hư và hủy diệt, nên người bệnh bị mất trí nhớ.

 

Giữ răng miệng sạch là giảm nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ
Chiếc bàn chải đánh răng có thể là võ khí mạnh chống lại bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu tại California đã theo dõi 5,468 người cao tuổi trong thời gian 18 năm trời và thấy rằng những người không đánh răng hàng ngày có rủi ro bị bệnh mất trí nhớ tới 65% hơn những người chải răng mỗi ngày ba bận.

Để giữ cho hàm răng – và có thể là bộ não nữa – được lành mạnh, xin theo những chỉ dẫn sau đây của Bs Bradley Bale, giám đốc một bệnh viện tại Lubbock, Texas:

- Chà răng mỗi ngày tối thiểu hai lần, ban sáng và trước khi đi ngủ. Cũng nên dùng bàn chải điện, chà răng khoảng hai phút bằng kem có fluoride.–Chải cả mặt trước lẫn mặt sau từng răng, cả nướu và lưỡi

- Dùng chỉ răng (floss) ít nhất mỗi ngày một lần, quấn quanh từng răng một để lấy đi những gì kẹt trong đó cũng như các vi khuẩn.

- Biết các triệu chứng bệnh nướu răng và báo cho nha sĩ, nếu có. Dấu hiệu cảnh báo dễ thấy là chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ răng. Ngoài ra còn là thấy nướu bị đỏ, phồng lên, răng bị rụng, giữa nướu và răng có mủ, hoặc khi cắn lại răng không còn khít nhau nữa.

- Mỗi năm nên đến nha sĩ ít nhất hai lần để khám răng và làm sạch. Dù không có triệu chứng về bệnh nướu răng, cũng nên yêu cầu dùng máy dò (probe) để đo các túi của hàm răng, vì bệnh nướu răng trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng nào thấy rõ.

- Tránh hút thuốc, vì làm tăng rủi ro bị bệnh về nướu răng.

.

Tác Giả Triệu Minh

 
Comments