Sự nguy hiểm của tật ngáy


Source: email


Sự nguy hiểm của tật ngáy
Sống tại Mỹ, hầu như chúng ta đã không còn xa lạ gì với chuyện ngủ chưa đầy tám giờ mỗi đêm. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hoặc bị cao máu, có thể sức khoẻ của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Những triệu chứng đó có thể là hậu quả của việc ngáy.
http://www.baocalitoday.com/userfiles/image/News_Pictures/2014/08-22-2014_Cali_Sat/osa.jpg
Hiện tượng này xảy ra khi các cơ hàm, cổ họng và lưỡi thư giản, làm chặn lại ống khí quản vốn dùng để thở. Photo Courtesy: newburysmiles.com
 
Nhiều người vẫn ngỡ rằng ngáy trong lúc ngủ là chuyện bình thường, thế nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngáy là một hiện tượng sức khoẻ do tình trạng ngưng thở trong khi ngủ gây nên tắc nghẽn nghiêm trọng, hay còn gọi là OSA.
 
Trong khi chúng ta vẫn tưởng rằng ngáy chỉ là một tật xấu trong lúc ngủ thì các cuộc khảo sát lại chỉ ra ngáy trong lúc ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Một cuộc thống kê cho thấy có đến 18 triệu người Mỹ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Những người bị OSA ngưng thở trong khi ngủ mà không hề hay biết là khí quản của họ bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn phần. Hiện tượng này xảy ra khi các cơ hàm, cổ họng và lưỡi thư giản, làm chặn lại ống khí quản vốn dùng để thở. Hậu quả là những người ngáy khi ngủ sẽ bị thiếu oxi trong vài phút hoặc lâu hơn nữa, và điều này lặp đi lặp lại hàng trăm lần mỗi đêm. 
 
Rất may mắn là hầu hết mọi người đều sực tỉnh dậy khi hiện tượng tắc nghẽn hoàn toàn hay một phần xảy ra, nhưng họ vẫn sẽ cảm thấy hoàn toàn kiệt sức. OSA cũng đã được liên kết với một loạt các vấn đề sức khoẻ khác, bao gồm:
 
-       Trào ngược acid (Acid reflux).
-       Đi tiểu đêm
-       Mất trí nhớ
-       Stroke
-       Căng thẳng
-       Tiểu đường
-       Đau tim
 
Những người trên 35 tuổi càng có nguy cơ cao hơn.
 
OSA rất tốn kém để chẩn đoán và điều trị, và không phải luôn được các hãng bảo hiểm bao gộp. Một phòng khám giấc ngủ (sleep clinic) sẽ yêu cầu bệnh nhân phải ở lại qua một đêm với chi phí lên đến 5000 Mỹ Kim. Các bác sĩ sau đó sẽ phân tích các dữ liệu và đưa ra phương pháp điều trị. Bệnh nhân có thể sẽ được yêu cầu mang thiết bị CPAP, một thiết bị giúp đưa không khí qua mũi và miệng của họ trong lúc ngủ để giữ cho khí quản luôn mở, thiết bị này thường gây khó chịu cho người đeo nó. Thậm chí bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm phẫu thuật.
 
Thế nhưng một tin vui cho những người mắc phải OSA rằng có một lựa chọn điều trị rất thoải mái, ít tốn kém và dễ dàng. Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Eastern Virginia Medical School’s Division of Sleep Medicine trên Tạp chí Y học lâm sàng rằng người mắc OSA chỉ việc mang một dây đeo cằm trong khi ngủ là có thể điều trị hiệu quả chứng OSA. Dây đeo cằm này sẽ nâng đỡ hàm dưới và lưỡi, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở. Chúng thường được làm từ một loại vật liệu công nghệ cao, trọng lượng nhẹ và rất thoải mái. Có hàng ngàn người đã thử sử dụng dây đeo này và phần lớn đều cho biết giấc ngủ của họ sâu hơn, không còn ngáy về đêm và sức khoẻ của họ cũng tốt hơn. 
 
Linh Lan
Comments