Thần dược?

Source: email


TV nhà tôi không bao giờ tắt. Người ta xem TV để mở rộng kiến thức, còn nhà tôi coi TV để sưởi ấm cái phòng khách và làm từ thiện cho công ty điện SCE. Dẫu muốn hay không tôi cũng phải nuốt cho trôi mấy cái  quảng cáo rẻ tiền lè nhè suốt ngày, thét rồi thuộc là​u làu lúc nào không biết. Nếu học ESL mà nhớ được như vậy, chắc tôi không dốt như ngày nay.
Nghe hoài sinh bực, tôi định viết bài vạch trần cái trò bịp bộm cũa mấy ông” Bác sĩ“gỏ leng keng, chuyễn nghềđấm bóp  thành  Bác Sĩ bào chế thần đượcđể thành triệu phú. Nhưng tôi nghỉ lại, chắc không có đài TV hoặcmột tờ báo nào nhận đăng bài của tôi đâu, vì nếu công chúng thức tỉnh, không mua thuốc dỏm nửa, các hảng thuốc sập tiệm, thì họ lấy đâu ra quảng cáo mà sống?
Làm sao mà nuốt được khi nghe quảng cáo “thuốc” Đông Trùng Hạ Thảo thu hoạch trên vùng núi cao hiểm trở ở tận Tây Tạng, đem về bào chế theo tiêu chuẩn Mỹ để chỉ bán trong mấy tiệm thuốc Bắc Việt Nam,lại on sale mua một tặng một!!
Có nhiều ông bà nổi tiếng trong cộng đồng người Việt đã bán rẻ lương tâm và và danh dự cũa mình làm “cò mồi” cho bọn cá mập. Trong đó có một ông trí thức quảng cáo một sản phẩm tân tiếng, kết quả cũa “sự hợp tác của 3 quốc gia Út,Mỹ,Đại Hàn”, để chế ra ……“thuốc gội đầu”!!!
Tệ hơn còn có  cái ông bà gì đó, dám lấy cái danh dự cũa mình  để chứng minh là “thuốc” đau khớp có hiệu quã tốt trên cá nhân mình. Họ đều là người có trình độ, nhận tiền để  xúi người làm bậy, chứ dại gì làm con chuột bạch, để thử nghiệm mấy cái đồ dổm nầy trên cá nhân mình.
Có cô Xướng Ngôn Viên, quảng cáo mỹ phẩm làm bằng “tinh chất hạt trai”, “bột kim cương”.  Tôi nghiệp cho Cô, chắc cô học luật nhiều nên dốt đặc củ khoai về hóa học. Hạt trai và kim cương thuộc loại khoáng chất thì làm gì có tinh chất?!!  Kim cương là tinh thể cũa than ròng, không có phản ứng hóa học với các hóa chất (inert) thì làm làm sao có thể giúp cho sản phẩm làm đẹp cũa cô?!! Lần sau làm ơn nhớ đọc cho kỹ lời quảng cáo trước khi nhận lời.
Dùng tên tuổi mình để làm quảng cáo là chuyện thường tình. Micheal Jordan lợi tức quảng cáo hàng năm lên tới $100 triệu. Tiger Wood kiếm $55 triệu. Nhưng họ dùng tên tuổi mình để  đem sự chú đến sản phẩm mà mình quảng cáo, chứ không aidùng danh dự mình để bảo đảm món hàng dổm  là thứ thiệt! Không biết mấy vị trí thức nhưng chậm hiểu VN bị chúng gạt, hay họ tình nguyện bán rẻ lương tâm và danh dự cũa mình, để hùa theo bọn con buôn, lường gạt người đồng hương nhẹ dạ?
Có vô số kể hàng dỏm loại nầy. Nào là “Đông trùng hà thảo, “Rêu Hoàng Hậu”, “Bạch Liên Trà”, Nấm “Linh Chi”, “Fucoiden”…..Từ cổ chí kim , có ai nghe đến mấy cái tên lạ quắc nầy bao giờ, không biết họ lượm được ở đâu, đem về quảng cáo rần rộ, “hô biến” thành thần dược, bán như tôm tươi.
Với một chút “động não”, có ai tin một loại thuốc có thể trị bá bịnh, mà toàn là các bịnh nan y???Đố ai tìm được một loại thuốc Tây trị bịnh cao máu, cao mở, tiểu đường, đồng thời ngăn ngừa ung bứu, chống ung thư, tăng cường miễn nhiễm phòng ngừa bịnh tât…?!!!Chỉ cần một loại thuốc nầy thôi là  đũ để thể thay thế cho cã một thống y khoa tân tiến ngày nay.
Nếu thật sự có ai khám phá ra cách ngừa hoặc chửa bịnh ung thư, làm mọc tóc vĩnh viễn, thì đã là một vĩ nhân cũa nhân loại, và đã là triệu phú qua đêm, khỏi chơi cái trò quảng cáo lường gạt nầy chi cho mệt
Để cạnh tranh quảng cáo cho nổi hơn các đối thủ, các “tác giả” nghĩ ra các quảng cáo nghe nổ như sấm, nhưng ngây ngô như con nít . Thí dụ : sản phẩm được tinh chế từ “mầm tế báo gốc cũa nhau trứng cá hồi”. Chu choa ơi! Nhau chỉ có ở đông vật có vú, lúc có con. Cá Hồi làm gì có nhau, mà đây là  nhau cũa trứng cá!!! Hơn nữa, sản phẩm còn ghê gớm hơn nhiều, làm từ “mầm tế bào gốc”(stem cell)!!! Chỉ một câu thôi, nó hàm chứa tất cã những chất liệu kỳ diệu cũa y khoa, thuốc tiên mà!!!.
Đám lang băm nhắm vào nhu cầu cũa bịnh nhân để chế ra sản phẩm. Gia đình nào có thân nhân bị mắc bịnh nan y, Bác Sĩ chạy,chuyện xí cô hồn vài trăm bạc mua “”thần dược” về xài thử cầu may là chuyện nhỏ. Tuổi già da nhăn, da  xệ, không đũ tiền đi căng da mặt, xài sản phẩm Collagen vừa rẻ vừa để dàng. Mổi nạn nhân cúng cho lang băm vài trăm,đủ cho họ làm giàu.
Phong trào thuốc tiên đang đánh mạnh vào các  thành phần “no cơm rững mở”.Ngày xưa còn nghèo, không đủ cơm ăn cho no, thì lấy đâu ra mỡ mà  rửng? Bây các cụ có check “Obama” gởi tận nhà băng, các mệ giũa móng tiền “bo”rủng rỉnh. Giàu sang sinh lể mể,chuyện nọ kia cho vui vẻ cuộc đời!
Các cụ tuy “ lực bất tòng tâm” nhưng tim còn rộn rả, lâu lâu mới được sổ lòng về Việt Nam để “ cứu đói giảm nghèo” cho mấy em chân dài, chém cha cũng  dấu dưới gầm giường một hai chai Đông trùng Hạ thảo để xài thử cầu may. Mấy mệ sồn sồn, điện nước bất thường, đầm khô cỏ cháy, đặt hy vọng vào sửa ong chúa sẻ làm mượt da, mát thịt, đầm ướt cỏ tươi Mổi mệ đóng hụi chết mổi tháng vài chục thôi, cũng đũ giúp các “Bác sĩ”gỏ  leng keng thành triệu phú.
Ai có đi Bác Sĩ đông y khám bịnh, thế nào cũng lòi ra bịnh “yếu”: Yếu tim, yếu gan, yếu phổi, yếu phèo…cho nên sinh ra hằng trăm thứ thuốc bổ : bổ tim,  bể gan,  bổ phổi, bổphèo…! Với Tây Y, có bịnh thì chửa, không bịnh thì  đi về, không có chuyện “yếu”. Nếu ‘Yếu”cần uống thuốc “bổ” thì còn có lý, nhưng không “yếu” uống thêm thuốc cho”bổ” thì bó tay, hết bàn!!
Chuyện thần dược xưa như trái đất. Sâm, nhung, mật gấu, sừng tê giác, ngọc dương hải cẩu đã xưa rồi. Gần đây có phong trào nhào Noni, sửa ong chúa, nấm Linh Chi,đang đi vào quên lãng.Hiện tại đang rần rộ phong trào mới đang hốt bạc:  Đông trùng hạ thão, rong biển, collagen và tế bào gốc.Bà con lẹ tay mua đi vì giá còn cao, nếu chậm tay sẻ mất giá, quí vị mất đi cơ hội làm từ thiện đó.
Thần dược phải là hàng quí hiếm. Lên núi cao tìm Đông trùng hạ Thảo, hái Sâm, hái nấm Linh Chi,  lặn dưới bể sâu hái hái rong biển Fucoidan Rêu hoàng Hậu, leo vách núi cheo leo thu hoạch Yến sào…. chỉ có vua chúa ngày xưa mới có mà xài, bây giờ bán đầy chợ Việt Nam, giá rẻ như bèo, lại đang on sale bao nhiêu cũng bán.  Đồ quí hiếm không bao lâu sẻ không quí hiếm còn nữa. Sâm Đại Hàn nay được trồng như củ cải. Đông trùng hạ thảo, nuôi cấy như làm giá. Nấm Linh Chi trồng như nấm mèo, nấm rơm.
Theo thống kê, (Nếu không biết dùng thuốc quí hiếm) tuổi thọ bình quântoàn cầu năm 2010-2013 là 71.0 tuổi, Vua chúa ngày xưa được dùng thuốc quí hiếm nên tuổi thọ các ngài không quá 40!! Có cụ ngày nay có phương tiện sống như vua chúa ngày xưa,dùng các bí quyết gia truyền để mang tuổi thọ cũa mình xuống 40. OK. Nếu đó là nguyện vọng cũa các cụ. Không ai dám cản.
Ai quảng cáo thế nào thì mặc họ, nghe haykhông là quyền của chúng ta, đừng để mình bị mắc lừa bởi bọn con buôn.
Chúng ta phải biết rằngnhững sản phẩm được quảng cáo rần rộ là “thuốc”để trị bịnh đều là “dinh dưởng phụ trội” (Dietary supplement) được ghi chép rỏ ràng trên nhản hiệu cũa hộp. Quảng cáo “chất dinh dưởng phụ”là “thuốc” để trị bịnh là hướng dẫn sai lằm, viphạm tội lường gạt.
Có ông chủ đài TV, chuyên bán thuốc dổm, tuyên bố thuốc là “thuốc“ của ngài  bán, được USDA và FDA  cho phép (approved). Đây là quảng cáo lường gạt. Theo luật, nhà sản xuất và nhà phân phối phải ghi danh (register) với cơ quan FDA (Food and Drug Administrator), nhưng không bắt buộc phải có giấy phép để sản xuất hoặc bán các sản phẩm nầy. Nhản hiệu (label) cũng phải cầu chứng. Các ngài ma giáo dùng chử cho phép (approved) thay vì ghi danh (registered). Còn cơ quan USDA (United State Department of Agriculture) không có liên hệ gì đến mấy thứ dổm nầy, để tên vào cho nó xôm tụ mới gạt được người ta chứ!!!.
Theo qui chếvề dinh dưởng phụ trộ, nhà phân phối có quyềntùy ý phát biểu thế nào cũng được, về sản phẩm cũa mìnhtrên nhản hiệu cầu chứng, thí dụ : trị bá bịnh,bảo đảm có kết quả 100%, không có phản ứng phụ (điều nầy đúng vì nếu sản phẩm làm toàn bằng bột mì thì làm gì có phản ứng phụ ),nhưng phải có đính kèm câu sau đây,thường được in bằng chử rất nhỏ để khó đọc hoặc không ai để ý đến:”These statements have not been evaluated by the Food and Drug Administration. This product is not intended to diagnose, treat,cureor prevent any disease.”Xin tạm dịch:“Những phát biểu trên không được FDA kiểm nghiệm.Sản phẩm nầy không có ý định để chẩn đoán, điều trị, chửa lành, hoặc phòng chống bất cứ bịnh tật nào.
Nếu có ai thưa kiện bị lường gạt, nhà sản xuất đưa nhản hiệu có cầu chứng ra mà bảo:  Nhản hiệu ghi chú qúa rỏ ràng: Sản phẩm nầy không phải thuốc thang chửa trị gì cã. Làm ơn chống mắt lên đọc giùm. Ai ngu bỏ tiền mua thì ráng chịu, chớ có than van!!!. Ha, Ha, Ha.
Garden Grove 9/11/2015
Chín Cầu Tre.
Comments