Vấn đáp 122909

 
Dưỡng Sinh Thức Pháp sẽ lần lượt chia sẻ cùng các hội viên những câu hỏi liên quan đến lớp từ những ký giả cùng như các bạn hữu trong thời gian qua.

 

 

 

Dưỡng Sinh Thức Pháp

Vấn Đáp 12-29-09

 

H:  Xin anh có thể cho biết quan điểm của anh về vấn đề luyện tập theo DVD cũng như các chương trình luyện tập thể dục được trình chiếu trên TV?

 

 NQD: Theo nhận xét của riêng cá nhân tôi thì đó không phải là một phương tiện hữu hiệu nhất.  Việc gì cũng có cái lợi và cái hại của nó.

     Chỉ nên dùng nó như một phương tiện để tham khảo hoặc thực tập lại những gì mình đã học, chứ không nên dùng đó như một phương tiện khởi đầu tự học.

     Vì đây là một vấn đề rất tế nhị khi trình bày có thể gây sự hiểu lầm làm thiệt hại đến quyền lợi của những người làm thương mại, cho nên tôi xin phép chỉ đưa ra một thí dụ điển hình như sau:

     Anh có bao giờ nghĩ rằng khi anh luyện tập tại lớp (của bất kỳ bộ môn nào), anh đã hoàn toàn tập đúng theo lời chỉ dẫn cuả HLV hay không, mặc dầu đã được HLV sửa giúp bao nhiêu lần?

Nếu như xem mà tập đúng thì được lợi ích trên 2 phương diện sức khoẻ và tài chánh. Còn nếu như xem mà tập sai, mỗi ngày một chút lâu ngày sẽ thành tật và nặng hơn nửa là sẽ sinh bệnh (đau lưng, đau gối vv).

     Tốt nhất là nên ghi danh học với bộ môn mà mình thích 1 vài tháng rồi hảy tự tập lấy ở nhà.   

 

H: Xin anh cho biết “Khí Công” là gì?

 

NQD:  Khí công hiểu một cách rất đơn giản chẳng qua là phương pháp luyện tập hơi thở.

 

H: Trong chương trình luyện tập của DSTP có đề cập đến các thao tác thể dục khí công, xin anh cho biết rỏ thêm một chút?

 

NQD: DSTP lấy sự vận động chậm rãi, nhẹ nhàng của thao tác (tịnh trong động, tỉnh trong tịnh), phối hợp với sự dụng ý (Ý-Khí-Lực) cùng các kỹ thuật hít thở để giúp khí huyết trong thân thể được luân chuyển thông suốt và đạt được hiệu quả hơn là sự múa máy tay chân thông thường.

 

H:  Người ta thường nói đến những nguy hiểm của sự luyện tập khí công khi tập sai như bị “tẩu hỏa nhập ma “xin hỏi điều đó có đúng không?

 

NQD: Thưa đúng.  Trước hết hảy phân tích câu “Tẩu hỏa nhập ma”.  Tẩu hỏa đây có thể tạm diễn giải là sự tán loạn của khí (hỏa khí, hỏa xà ), còn “nhập ma” có nghĩa là ma tâm hay vọng tưởng (có những hành động hay tư tưởng bất bình thường.  Câu “Tẩu Hỏa Nhập Ma” thường đươc gắn liền đối với những võ sư khí công hoặc những hành giả mật tông phạm phải sự sai lầm trong lúc công phu, vận chuyển khí trong các kinh mạch,  hoặc bị tán loạn tinh thần đột ngột trong lúc tham thiền, hoặc…Nặng thì bị chấn động kinh mạch, xuất huyết, tê liệt.  Tương đối thì thường sinh ra những chứng bệnh hoang tưởng lúc nào cũng cho mình là siêu việt, xuất chúng …

 

H:  Khí công Bát Đoạn Cẩm cũng  như các thế luyện công trong chương trình luyện tập DSTP khác biệt với sự luyện công nêu trên như thế nào?

 

NQD:  Như lời giới thiệu của chương trình,  BDC là bộ môn ngoại đan khí công cũng như các thế tập trong chương trình luyện công tổng hợp của DSTP chỉ chú trọng đến sự vận chuyển của hoành cách mô để kích thích đến các cơ quan nội tạng, phối hợp với sự dụng ý dẫn khí ra huyệt Dũng tuyền kết thúc 1 chu kỳ hít thở.  DSTP cũng không chú trọng đến cách luyện tập “Tiểu chu thiên” hay “Đại chu thiên” nên có thể nói hoàn toàn vô hại trong vấn đề luyện khí.

 

H:  Ngoài những thế tập được ghi trong chương trình, anh có phải tham khảo thêm những thế mới cho học viên để họ khỏi chán hay không?

 

NQD: Là một Sáng lập viên của chương trình, và nhất là để cho chương trình ngày thêm phong phú, tôi lúc nào cũng phải luôn phấn đấu, tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức để mang lại cho lớp những điều hay mới lạ và hữu ích. 

     Còn việc cảm thấy “chán” trong sự luyện tập còn tuỳ thuộc vào tâm thức của mỗi người.  Đối với tôi, võ thuật là một môn mỹ thuật, nghệ thuật. Đã là nghệ thuật thì phải tùy duyên mà biến đổi thì nghệ thuật  mới sống động trường tồn.  Hãy cảm nhận nghệ thuật sống đó bằng cả thể xác và tâm thức qua từng sát na của hơi thở, và sinh diệt của chiêu thức thì mới có được sự hứng thú trong luyện tập.

     Tâm thức rất quan trọng trong vấn đề  tập luyện: Hãy trao thanh kiếm cho một hành giả  kiếm đạo bạn sẽ thấy được những nét tuyệt đẹp, khoan thai, tự tại của một nghệ sĩ nhưng không mất đi thần khí trong thế kiếm.  Ngược lại cũng thanh kiếm đó nếu bạn trao cho một kẻ gian ác thì bạn sẽ thấy những chiêu thức đầy sát khí, trở thành khí cụ của một tên đồ tể.

 

H:  Qua quá trình hơn 20 năm tập luyện tổng hợp  từ các bộ môn nhất là môn phái Võ Lâm Việt Nam mà anh cho biết đã theo hơn 10 năm khi đến Mỹ, vậy thì lý do nào mà anh chọn bộ môn dưỡng sinh cho việc huấn luyện ngày hôm nay?

 

NQD:  Theo qui luật của tự nhiên, khi trẻ thì khí huyết xung mản, thích hơn thua, thích đấm đá để thích hợp với năng lực phát triển của cơ thể,  đến khi bước giai đoạn trung niên thì thần khí trở nên ôn hòa, thích sự hàm dưỡng.  Đạo là con đường cuối cùng của võ thuật nên còn gọi là võ đạo.  Dưỡng sinh là bộ môn gần nhất để đi đến võ đạo, đó là lý do tôi chọn hướng đi nầy.

 

H:  Anh còn điều gì để chia sẻ?

 

NQD:  Hãy cố gắng luyện tập trong một  thân tâm thanh tịnh, một ngày nào đó bạn sẽ nhận thức một điều rất kỳ diệu trong cơ thể, lúc đó chính cơ thể bạn sẽ trở thành một người Thầy hướng dẫn cho chính bạn. 

     Hãy đem tất cả kiến thức và những gì hay biết của mình chia sẻ với mọi người, vì cho ra có nghĩa là đón nhận.  Giúp người là tự giúp chính bản thân mình.  Chúc may mắn và thành công.

Comments